ĐỊNH NGHĨA TĂNG HUYẾT ÁP

Tăng huyết áp là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chẩn đoán tăng huyết áp khi trị số trung bình qua ít nhất hai lần đo của huyết áp tâm thu > 140 mmHg và/hoặc trị số trung bình của huyết áp tâm trương > 90 mmHg, trong ít nhất hai lần thăm khám liên tiếp.

tăng huyết áp

Dựa trên định nghĩa này, có đến 25,1% người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên bị tăng huyết áp (2008).

Chẩn đoán tăng huyết áp

Khuyến cáo của Hội Tăng huyết áp Anh quốc (NICE 2011) cho rằng, nếu huyết áp đo tại phòng khám > 140/90 mmHg thì cần đo huyết áp lưu động để khẳng định chẩn đoán.

Chẩn đoán tăng huyết áp

Khi sử dụng huyết áp lưu động để khẳng định chẩn đoán tăng huyết áp, đảm bảo có ít nhất 2 lần đo/giờ trong những giờ làm việc thông thường của người đó (ví dụ từ 8 giờ đến 22 giờ). Sử dụng giá trị trung bình của ít nhất 14 lần đo trong những giờ làm việc thông thường của người đó (> 135/85 mmHg) để khẳng định chẩn đoán. Nếu bệnh nhân không dung nạp được với đo huyết áp lưu động, có thể sử dụng đo huyết áp tại nhà để khẳng định chẩn đoán.

Khi sử dụng đo huyết áp tại nhà để khẳng định chẩn đoán, cần đảm bảo cả 3 điều sau:

  1. Mỗi lần đo huyết áp cần đo hai lần liên tiếp, cách nhau 1 phút ở tư thế ngồi.
  2. Cần đo huyết áp 2 lần mỗi ngày, tốt nhất là một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.
  3. Cần đo huyết áp liên tục ít nhất 4 ngày, lý tưởng là 7 ngày. Loại bỏ ngày đầu tiên và sử dụng giá trị trung bình của các lần đo còn lại (> 135/85 mmHg) để khẳng định chẩn đoán.

Khi bệnh nhân có tăng huyết áp nặng, thì xem xét sử dụng thuốc hạ áp ngay mà không cần kết quả đo huyết áp lưu động hay theo dõi huyết áp tại nhà.

Trong khi chờ đợi để khẳng định chẩn đoán tăng huyết áp, cần tiến hành các thăm đò để phát hiện tổn thương cơ quan đích và đánh giá nguy cơ tim mạch. Ví dụ như phì đại thất trái, bệnh thận mạn tính và bệnh lý đáy mắt do tăng huyết áp.

Người có huyết áp bình thường, cần đo lại huyết áp sau mỗi 2 năm. Và người tiền tăng huyết áp nên thực hiện thay đổi lối sống và kiểm tra lại huyết áp sau 1 năm.

Copy vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Link bài viết: ĐỊNH NGHĨA TĂNG HUYẾT ÁP

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *