ĐẶC ĐIỂM VÀ PHÂN LOẠI ỐNG NHỰA MỦ

1. Đặc điểm

Ống nhựa mủ là một trong năm loại Mô tiết. Về mặt cấu tạo, ống nhựa mủ là những ống dài hẹp phân nhánh rất nhiều, chứa bên trong chất lỏng màu trắng như sữa gọi là nhựa mủ. Ống nhựa mủ có một lớp chất tế bào phủ lên vách bằng cellulose; ở giữa là một không bào lớn đựng nhựa mủ_ thường trong chất tế bào có nhiều nhân (cấu tạo cộng bào).

Nhựa mủ – Là một chất lỏng, thường màu trắng như sữa (Sữa – Alstonia scholaris R. Br.), màu vàng (Gai cua – Argemone mexicana Tourn.).

Nhựa mủ ở trong không bào của ống nhựa mủ nhưng khác với dịch tế bào là ở trạng thái nhũ tương; nó cấu tạo bởi một chất lỏng trong đó có muối vô cơ, nước, glucid, alcaloid (morphin, codein…); trong chất lỏng này có lơ lửng các giọt nhỏ chất cao su, tinh dầu, nhựa, chất béo…và những hạt tinh bột (hình đũa, hình quả tạ, hình xương ống ở cây Xương rắn).

Ống nhựa mủ chỉ có ở một số họ như họ Thầu dầu (Euphorbiaceae), họ Dâu tằm (Moraceae), họ Trúc đào (Apocynaceae), họ Thiên lý (Asclepiadaceae), họ Thuốc phiện (Papaveraceae), v.v… Chính vì vậy, sự có mặt của nhựa mủ giúp chúng ta trong việc định tên cây.

Ống nhựa mủ
Ống nhựa mủ (mặt cắt dọc và ngang)

2. Phân loại

Gồm hai loại:

2.1. Ống nhựa mủ không có đốt

Cấu tạo bởi vài tế bào mọc dài vô hạn, không phân nhánh như ở các cây trong họ Trúc đào hoặc phân nhánh thành một mạng ống; Ví dụ: Xương rồng họ Thầu dầu (Euphorbiaceae), Đa (Ficus altissima Blume), Mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.). Trên các lát cắt ngang, ống nhựa mủ hiện ra dưới dạng những bộ phận hình tròn; có vách dày bằng cellulose.

2.2. Ống nhựa mủ chia đốt

Cấu tạo bởi những tế bào xếp nối tiếp nhau thành từng dẫy. Các vách ngang có lỗ thủng hoặc biến mất hẳn. Chúng có thể không nối với nhau thành hình mạng lưới, như ở Khoai lang, Hồng xiêm, hoặc nối với nhau thành một mạng lưới phân nhánh như ở Thuốc phiện (Papaver somniferum L.), thường gặp trong libe.

Copy vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *