Quinoa, Queen of Grains, Super Grains, Superfood, ở Việt Nam chúng ta gọi là Diêm mạch.
Là cây lương thực bản địa của khu vực Andes, Nam Mỹ, nơi có độ cao từ 2.500-4.000m, được trồng trọt cách đây khoảng 7.000 năm. Hạt quinoa có giá trị dinh dưỡng rất cao, cao hơn hầu hết các loại ngũ cốc thông thường.
Năm 2013, FAO đã tuyên bố là Năm quốc tế về Quinoa. Sản lượng Quinoa trên toàn cầu tăng rất nhanh, từ khoảng 30.000 tấn năm 1961 đến 80.000 tấn năm 2011. Giá xuất khẩu của Quinoa trên thị trường thế giới hiện tại khoảng 3USD/kg. Ở Việt Nam, giá bán của Quinoa gấp khoảng 10-20 lần so với giá xuất khẩu (600k-1.400k/kg).
Ngày viết: