6+ MÓN THANH MÁT HẾT Ý CHO CẢ NHÀ TỪ SÂM ĐẤT YACON

BÀ NỘI TRỢ ĐUA NHAU CHẾ BIẾN 6+ MÓN THANH MÁT HẾT Ý CHO CẢ NHÀ ? ?‍?‍?‍???

chế biến sâm đất yacon
Hình ảnh: 6 món từ củ sâm đất Yacon

Yacon (tên địa phương là Sâm đất Y Tý) với mùi vị thanh mát, nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giá cả phải chăng đang được các bà nội trợ đua nhau mua về chế biến thành đủ món cho cả nhà: ăn sống, salad, xào thịt bò, nấu canh xương, trộn nộm, chiên vừng… thậm chí, ép lấy nước uống hoặc sử dụng để làm đẹp.

cách chế biến sâm đất Yacon
cách chế biến sâm đất Yacon

➡️➡️Theo TSKH. Trần Công Khánh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền (CREDEP) trên tạp chí Thuốc và sức khỏe: Củ Yacon có thể dùng ăn sống (sau khi gọt vỏ), hoặc xay làm sinh tố, hoặc chế thành Siro Yacon, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng và hỗ trợ giảm cân, bồi bổ cho người sức khỏe kém, mới ốm dậy. Đặc biệt tốt với người có đường tiêu hóa kém, có tác dụng hạ đường huyết nên được khuyến cáo dùng cho người bị bệnh đái thóa đường. Củ Yacon có thể nấu, hầm với thịt gà…tạo ra những món ăn ngon và bổ”

Lợi ích của sâm đất Yacon
Lợi ích của sâm đất Yacon

✅? “Nếu ăn sống Yacon thì thấy có vị ngọt mát, nhiều nước, ngon giòn, hoặc thái mỏng trộn nộm tôm, ăn cuốn thì ngon vừa mát hết ý. Lúc đầu, nhiều người chưa biết nên vẫn còn nghi ngại, tôi bèn tặng mỗi khách quen một củ ăn thử. Không ngờ ăn xong, họ đổ xô đến mua, thậm chí có người còn đặt hàng chục kg đem biếu họ hàng.” (Chị Vy Thị Quỳnh Trang, chủ cửa hàng đặc sản Tây Bắc ở Dương Nội ,Hà Đông).

✅? “20 kg này mình làm món nộm tôm Yacon vừa ngon vừa mát, biếu hai bên nội ngoại, số còn lại tối nay sẽ nấu món canh Yacon thì rõ mùi thơm, ngọt nước, củ hơi dẻo, giúp tẩm bổ cho cả nhà, đêm khuya hấp thêm 2 củ để chồng nhấm nháp khi xem bóng đá. Yacon vừa có tác dụng thanh mát, tốt cho sức khỏe mà giá cũng vừa phải, mỗi tuần ăn 2kg là có thể chế được đủ món ngon lành. (Chị Phan Ngọc Nhung ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội).

✅?“Mình hay mua Yacon về xay máy sinh tố, dịch thu được vị ngọt, thanh mát mà không sợ béo và tăng cân. Ngoài ra, Yacon thái lát để chiên dầu thực vật để làm “Yacon chiên” với vừng nhấm nháp lúc chùm chăn, xem phim, nghe nhạc buổi tối hoặc cuối tuần thì còn gì bằng.” (Chị Trần Thu Thủy ở Ngọc Hồi ,Thanh Trì, Hà Nội).

✅?“Không chỉ dùng để xào thịt bò hay bóp nộm, tôi còn làm đẹp từ Yacon bằng cách cứ hai ngày một lần, chị lại gọt rửa sạch 2 củ Yacon cho vào xay lấy nước uống. Theo tôi tìm hiểu, Yacon đất giúp giảm mỡ gan, điều hoà lượng mỡ trong cơ thể. Vừa ngon bổ rẻ, lại bảo quản được lâu nên tôi mua hai chục kg ăn dần, càng để lâu lại Yacon càng ngọt (Chị Lương Thị Hồng Hạnh ở Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội)

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *