Cây Yacon – Sâm Y Tý – Sâm đất
Rate this post

Cây Yacon (Sâm Y Tý) có tên khoa học là Smallanthus sonchifolius (Asteraceae).

cây Yacon
Hình ảnh: PGS.TS Trần Văn Ơn bên củ Yacon

Yacon là loại cây lâu năm được trồng ở vùng Andes (dãy núi dài nhất thế giới, gồm một chuỗi núi liên tục chạy dọc theo bờ tây lục địa Nam Mỹ). Nó được biết đến với thân rể củ giòn, có vị ngọt đặc trưng của nó. Cấu trúc và hương vị đã được mô tả như là một sự pha trộn dịch vị giữa một quả táo tươi và dưa hấu. Nó đã được giới thiệu vào thị trường nông sản và các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên ở Mỹ.

sâm yacon
Hình ảnh: Củ của sâm Yacon

Tại Việt Nam, Sâm Yacon đã được PGS.TS Trần Văn Ơn (Đại Học Dược Hà Nội) nghiên cứu và cùng bà con Hà Nhì phát triển tại vùng Y Tý (Lào Cai) có độ cao 1,800m so với mặt nước biển (cao hơn Sa Pa).

sâm đất yacon
Hình ảnh: Chế biến củ sâm đất Yacon

Phần rễ tích trữ lớn và ăn được, phần lớn là các đường Oligosaccharid (nên cơ thể không hấp thụ được) tạo cho nó một hương vị ngọt ngào và làm cho Yacon được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân tiểu đường, người béo phì thèm ăn ngọt,…tác dụng giải rượu, chống táo bón.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here