Sâm bòi vịt

Dạo gần đây, xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến cây gọi là “bòi vịt” hay “sâm bòi vịt”, mà chủ yếu là từ các trang web, fanpage bán dược liệu. Nó được rao là “viagra” thiên nhiên, rồi thì “hàng bổ dương hàng đầu”,…với những công dụng nghe rất hấp dẫn kiểu: kéo dài thời gian giao hợp, tăng cường chức năng sinh lý nam, tắc tinh trùng khi đang hành sự, thoát vị bìu, sưng đau dương vật, viêm bàng quang, viêm tiết niệu, vô sinh…Bán với giá cũng khá đắt, lướt qua một số trang bán cây này, giá dao động từ gần 1tr đến 2.5 tr/kg tươi @@.

Sâm Bòi Vịt
Hình ảnh: Sâm Bòi Vịt

Vậy rút cục, “bòi vịt” là cái cây “bòi” gì mà kinh thế???

Theo giải thích của anh em bán hàng, thì vì nó giống bộ phận sinh dục của con vịt nên gọi là bòi vịt (nếu thế thì phải gọi là “b…ồi vịt” chứ nhỉ???)

Vì dân trong nghề, mình cũng khá quan tâm tìm hiểu xem nó là loại cây thuốc gì. Hóa ra, đây là một loại lan hoại sinh, có tên khoa học là “Galeola nudifolia Lour.”, thường gọi với tên Lan mùn vàng, Lan leo, Lan leo hoa trần hay Lan leo không lá, thường mọc trên đất nhiều mùn ẩm ở miền Bắc và Trung Việt Nam. Quả có thể nặng tới 1 – 2 kg.

Sâm Bòi Vịt
Hình ảnh: Sâm Bòi Vịt

Thực hư tác dụng của Sâm Bòi Vịt

Xem các tài liệu về thuốc, cũng như từ những thông tin trực tiếp mình đi điều tra những năm qua, thì chỉ thấy cây này (cả cây hay củ) dùng làm thuốc cho phụ nữ hậu sản gầy mòn, hay mạnh gân cốt chứ chưa hề thấy các tác dụng như ở trên, còn quả thì chưa thấy dùng. Các tài liệu nghiên cứu khoa học về cây này (thành phần hóa học, tác dụng dược lý) thì hoàn toàn chưa có gì cả. E rằng nhiều thông tin về tác dụng ở trên là tự phóng tác ra.

Lạ một điều là ở Việt Nam, cứ cây gì mà bổ dương là y rằng rất đắt hàng, như kiểu các ông đều bị liệt dương hay xuất tinh sớm hết cả. Xem dân tình (các ông, và cả các bà) cứ xôn xao hết cả lên từ vụ cây Tỏa Dương (mà chúng nó gọi là nấm tan cửa nát nhà hay ngọc cẩu, do mấy ông nhà báo của cái đài truyền hình gì đấy kết hợp với cái ông lương y cái gì mà Tây Tạng nào đấy lăng xê lên) rồi đến cây này, nghĩ cũng buồn cười.

bòi vịt

Thực ra tội vạ đâu cũng tại mấy cái cây này, nên mới được xếp vào hạng cần phải bảo tồn hay sắp tuyệt chủng. Lý do là vì hình dạng của chúng nhìn giống “hàng” của các ông quá mà thôi.

cây sâm bòi vịt

Nhưng các ông ạ, các ông chỉ yêu, muốn mình sướng, mình oai chứ các ông có yêu hàng của mình đâu (và cả các bà nữa, hehe). Với tình trạng thật giả lẫn lộn không biết đâu mà lần như hiện nay, chả dại gì mà uống vào cơ thể những cái mà mình không chắc chắn, hoặc chưa biết tác dụng thế nào kẻo “tiền mất tật mang” thì dại.

hoa sâm bòi vịt

Tác giả: Nghiêm Đức Trọng – Giảng viên Đại học Dược Hà Nội

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *