Quả Sâm Rừng Sapa là gì?

Năm ngoái, mình sang Trung Quốc thấy người dân bên đó bán một loại quả khá lạ, đoán chừng là họ Cà (Solanaceae), ăn hơi nhạt nhạt, cũng không mấy ấn tượng về nó, nên quên luôn.

Đợt vừa rồi lên Sapa, lại thấy người dân ở đây bày bán một loại quả với tên khá kêu là “Quả Sâm Sapa” hay “Quả Sâm rừng Sapa” (xem ảnh). Cũng cần nói thêm là, tại Sapa người ta mới bán quả này bắt đầu gần đây thôi (vì năm nào mình cũng lên Sapa một vài lần). Ngó qua thì đúng là quả mình đã nhìn thấy bên Trung Quốc. Chỉ buồn cười là bà con ở đây đặt cho nó cái tên kêu quá.

quả sâm rừng sapa
Hình ảnh: quả sâm rừng sapa

Quả Sâm rừng Sapa thực chất là gì?

Quả này là quả của một loại Cà có tên khoa học là Solanum muricatum Aiton, thường được gọi với tên “pepino dulce” (hay pepino melon, melon pear, chắc do cách gọi này mà ở một số website của Việt Nam nói nó là giống quả lai giữa “dưa hấu” và “quả lê” :O), ở Việt Nam thấy gọi là “dưa pepino” hay “dưa hấu Nam Mỹ” có nguồn gốc ở Nam Mỹ, ngày nay được trồng ở nhiều nước.

Việt Nam cũng thấy mới trồng ở Đà Lạt, còn nguồn hàng trên Sapa chắc là từ Trung Quốc sang (Trung Quốc có trồng ở tỉnh Vân Nam, giáp với biên giới Việt Nam).

Tác giả: Nghiêm Đức Trọng – Giảng viên Đại học Dược Hà Nội

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *