Kể chuyện Bồ công anh

Thông tin về Bồ Công Anh

Bồ công anh | Common dandelion, Lion’s tooth | 蒲公英 pu gong ying | Taraxacum officinale (L.) Weber ex F.H.Wigg. | Asteraceae.

Bồ Công Anh
Hình ảnh: Cây Bồ Công Anh

Câu chuyện thứ nhất

Theo truyền thuyết kể lại, thời xa xưa, có một thiếu nữ mười sáu tuổi bị nhọt ở vú, vú vừa đỏ vừa sưng lên, đau đớn vô cùng. Nhưng mà cô rất xấu hổ, không dám nói ra với ai, chỉ âm thầm chịu đựng. Sự việc bí mật này bị mẹ cô phát hiện được.

bồ công anh

Trong thời phong kiến ấy, bà chưa từng nghe về cô gái nào lại bị nhọt ở vú, liền đoán rằng con gái của mình đã làm điều gì mờ ám mà mọi người không biết. Cô gái thấy mẹ nghi ngờ sự trinh tiết của mình, vừa xấu hổ vừa giận, không còn mặt mũi nào nhìn mọi người, liền hạ quyết tâm, đêm tối đó cô bí mật rời khỏi nhà để gieo mình xuống sông tự vẫn. Vào đúng lúc đó, trên sông có một chiếc thuyền đánh cá.

Trên thuyền có một lão công [=ông lão] họ Bồ và con gái ông là Tiểu Anh đang thả lưới đánh cá dưới ánh trăng. Họ liền cứu cô gái nọ, và hỏi rõ căn nguyên của sự việc. Hai ngày sau, theo sự chỉ dẫn của Bồ lão công, Tiểu Anh trèo lên núi để đào một loại cỏ dại nhỏ, đem về rửa sạch và giã dập ra, đắp vào chỗ bị nhọt trên vú cô gái. Chưa đầy một ngày mà bệnh đã khỏi. Sau đó, cô gái liền mang loại cỏ này trở về trồng ở vườn nhà. Để tưởng nhớ ông lão đánh cá và con gái của ông, cô đặt tên cho loại cỏ dại này là Bồ công anh, mà như chúng ta vẫn gọi bây giờ.

Hoa Bồ Công Anh
Hình ảnh: Hoa Bồ Công Anh

Ps. Tác dụng chữa sưng, viêm vú, tắc tia sữa, mụn nhọt của Bồ công anh cũng là tác dụng mà sinh viên Dược hay nhớ. Ngoài các loài thuộc chi Taraxacum, ở Việt Nam còn dùng loài Bồ công anh Việt Nam – Lactuca indica L. với cùng công dụng.

Câu chuyện thứ hai: Câu chuyện sau là một câu chuyện vừa Dược – vừa Tình, mời các bạn nghe trong các kỳ tiếp theo.

Tác giả: Giảng viên đại học Dược Hà Nội – DS. Nghiêm Đức Trọng

 

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *