Enter your keyword

DƯỢC LIỆU BẠCH CHỈ

DƯỢC LIỆU BẠCH CHỈ

Rate this post

Dược liệu chứa Coumarin

DƯỢC LIỆU BẠCH CHỈ

Dược liệu Bạch chỉ

Dược liệu Bạch chỉ

1. Tên khoa học:

Tên: Angelica dahurica

Họ Việt Nam: Họ Hoa tán

Họ Latin: Apiaceae

2. Phân bố:

Cây được trồng nhiều nơi ở Việt Nam, cả đồng bằng lẫn miền núi. Trồng cây giống ở vùng núi cao đảm bảo chất lượng dược liệu. Dược liệu được trồng, thu hái trong nước và nhập từ Trung Quốc.

3. Bộ phận dùng:

Rễ củ. Dược liệu là rễ phơi khô của cây Bạch chỉ.

Dược liệu Bạch chỉ

Dược liệu Bạch chỉ

4. Thành phần hoá học chính:

Tinh dầu, Coumarin (Byak-angelicin, Byak-angelicol).

Cấu tạo chung: R = -OCH3

Dược liệu Bạch chỉ

Dẫn chất Coumarin

Dược liệu Bạch chỉ

R1 của Byak-angelicin

Dược liệu Bạch chỉ

R1 của Byak-angelicol

5. Phương pháp kiểm nghiệm:

Định tính:

A. Với dung dịch natri carbonat 10% (TT) hay dung dịch natri hydroxyd 10% (TT)

B. Quan sát dưới ánh sáng tử ngoại (365 nm)

C. Phương pháp sắc ký lớp mỏng

D. Dung dịch sắt (III) clorid 1% trong ethanol (TT) (Điều chỉnh pH 3 – 4 bằng acid hydrocloric (TT))

Định lượng:

6. Phương pháp chế biến và bảo quản:

Chế biến: Rễ củ thu hoạch vào tháng 7 – 8. Rễ củ rửa sạch, để ráo nước, cho vào lò xông sinh một ngày rồi đem phơi hoặc sấy. Khi khô, xông sinh một lần nữa.

Bảo quản: Nơi khô mát.

7. Công dụng, cách dùng và liều lượng:

Công dụng: Điều trị cảm sốt, nhức đầu, đặc biệt vùng trán. Ngạt mũi do bị lạnh. Đau nhức răng, bị thương tích viêm tấy. Chữa khí hư ở phụ nữ.

Cách dùng và liều lượng: Ngày dùng 3 – 9g. Dạng thuốc sắc hoặc tán bột.

Dược liệu Bạch chỉ – Angelica dahurica, Apiaceae

Tham khảo thêm tại đây

Chuyên đề dược liệu tốt nghiệp./.

Copy vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *