DƯỢC LIỆU BẠCH CHỈ

Dược liệu chứa Coumarin

DƯỢC LIỆU BẠCH CHỈ

Dược liệu Bạch chỉ
Dược liệu Bạch chỉ

1. Tên khoa học:

Tên: Angelica dahurica

Họ Việt Nam: Họ Hoa tán

Họ Latin: Apiaceae

2. Phân bố:

Cây được trồng nhiều nơi ở Việt Nam, cả đồng bằng lẫn miền núi. Trồng cây giống ở vùng núi cao đảm bảo chất lượng dược liệu. Dược liệu được trồng, thu hái trong nước và nhập từ Trung Quốc.

3. Bộ phận dùng:

Rễ củ. Dược liệu là rễ phơi khô của cây Bạch chỉ.

Dược liệu Bạch chỉ
Dược liệu Bạch chỉ

4. Thành phần hoá học chính:

Tinh dầu, Coumarin (Byak-angelicin, Byak-angelicol).

Cấu tạo chung: R = -OCH3

Dược liệu Bạch chỉ
Dẫn chất Coumarin
Dược liệu Bạch chỉ
R1 của Byak-angelicin
Dược liệu Bạch chỉ
R1 của Byak-angelicol

5. Phương pháp kiểm nghiệm:

Định tính:

A. Với dung dịch natri carbonat 10% (TT) hay dung dịch natri hydroxyd 10% (TT)

B. Quan sát dưới ánh sáng tử ngoại (365 nm)

C. Phương pháp sắc ký lớp mỏng

D. Dung dịch sắt (III) clorid 1% trong ethanol (TT) (Điều chỉnh pH 3 – 4 bằng acid hydrocloric (TT))

Định lượng:

6. Phương pháp chế biến và bảo quản:

Chế biến: Rễ củ thu hoạch vào tháng 7 – 8. Rễ củ rửa sạch, để ráo nước, cho vào lò xông sinh một ngày rồi đem phơi hoặc sấy. Khi khô, xông sinh một lần nữa.

Bảo quản: Nơi khô mát.

7. Công dụng, cách dùng và liều lượng:

Công dụng: Điều trị cảm sốt, nhức đầu, đặc biệt vùng trán. Ngạt mũi do bị lạnh. Đau nhức răng, bị thương tích viêm tấy. Chữa khí hư ở phụ nữ.

Cách dùng và liều lượng: Ngày dùng 3 – 9g. Dạng thuốc sắc hoặc tán bột.

Dược liệu Bạch chỉ – Angelica dahurica, Apiaceae

Tham khảo thêm tại đây

Chuyên đề dược liệu tốt nghiệp./.

Copy vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *