Cây Yacon (Sâm Y Tý) có tên khoa học là Smallanthus sonchifolius (Asteraceae).
Yacon là loại cây lâu năm được trồng ở vùng Andes (dãy núi dài nhất thế giới, gồm một chuỗi núi liên tục chạy dọc theo bờ tây lục địa Nam Mỹ). Nó được biết đến với thân rể củ giòn, có vị ngọt đặc trưng của nó. Cấu trúc và hương vị đã được mô tả như là một sự pha trộn dịch vị giữa một quả táo tươi và dưa hấu. Nó đã được giới thiệu vào thị trường nông sản và các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên ở Mỹ.
Tại Việt Nam, Sâm Yacon đã được PGS.TS Trần Văn Ơn (Đại Học Dược Hà Nội) nghiên cứu và cùng bà con Hà Nhì phát triển tại vùng Y Tý (Lào Cai) có độ cao 1,800m so với mặt nước biển (cao hơn Sa Pa).
Phần rễ tích trữ lớn và ăn được, phần lớn là các đường Oligosaccharid (nên cơ thể không hấp thụ được) tạo cho nó một hương vị ngọt ngào và làm cho Yacon được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân tiểu đường, người béo phì thèm ăn ngọt,…tác dụng giải rượu, chống táo bón.
Cây này có trồng được ở miền trung ko?
Nếu mua giống thì liên hệ như thế nào?
Tôi muốn phát triển loại cây này ở miền trung việt nam có được ko?