CÂY RAU NGHỄ

Thông tin khoa học của CÂY RAU NGHỄ

Herba Polygoni hydropiperis

Dược liệu là bộ phận trên mặt đất của rau nghễ Polygonum hydropiper L
họ Rau răm Polygonaceae.

 

1.Đặc điểm thực vật.

Cỏ mọc hoang, mọc hàng năm, cao đến 70cm. Thân mềm có khía rãnh, phân nhánh, lúc non có màu xanh, khi già màu đỏ, hơi phình lên ở các mấu. Lá mọc ở các mấu, hình mũi mác dài, mềm, có cuống rất ngắn, các lá ở ngọn bé hơn và hẹp hơn lá ở thân. Lá dài 3-10cm rộng 1-2cm. Các lá hơi có lông ở mép. Lá có bẹ chìa mỏng. Cụm hoa là bông uốn cong ở đầu cành hoặc ngọn kẽ lá. Hoa đều, mẫu 3, không có cánh hoa, 6 nhị. Lá tươi có vị cay nóng. Cây mọc hoang ở những nơi đất ẩm, ruộng nước.

Cây Rau Nghễ

Thu hái: bộ phận trên mặt đất, hái vào cuối mùa hạ trong thời gian ra hoa khi thân có màu nâu đỏ. Hái về thì rải lớp mỏng làm khô ngay và phải năng đảo vì nếu khô chậm dược liệu sẽ đen, hỏng.

Cây Rau Nghễ

Vi học: Trên vi phẫu cắt ngang lá có các đặc điểm sau: lông tiết đầu đa bào nằm ở những chỗ lõm của biểu bì, túi tiết hình cầu nằm dưới lớp biểu bì chứa chất tiết màu vàng và đây là đặc điểm của loài Hydropiper, tinh thể calci oxalat hình cầu gai.

Ở mép lá thỉnh thoảng có những bó lông đơn bào dính nhau theo chiều dài.

2.Thành phần hóa học.

Các hợp chất flavonoid, hàm lượng 2-2,5%, gồm các chất sau: quercitrin (=quercetin-3-rhamnosid), hyperin hay hyperosid (=quercetin-3-galactosid), rutin, rhamnazin (=3,5,4′- trihydroxy-7,3′ dimethoxy flavon). Đặc biệt trong rau nghễ còn được tìm thấy các dẫn chất flavonoid sulfat: persicarin* (=isorhamnetin-3-sulfat), persicarin-7-methyl ether, rhamnazin -3-sulfat.

Cây Rau Nghễ

– Một lượng ít tinh dầu chứa những aldehyd sesquiterpen: tadeonal, isotadeonal, những thành phần này làm cho lá có vị cay nóng.

– Ngoài ra trong cây còn chứa vitamin K, tanin (3-4%), polygopiperin glycosid, chất này có tác dụng kích thích co tử cung.

3.Công dụng.

Xuất phát từ kinh nghiệm nhân dân, các nhà khoa học Liên xô cũ đã nghiên cứu tác dụng dược lý và đưa vào Dược điển Liên xô IX.

Dùng trong, dưới dạng cao lỏng – Extractum Polygoni hydropiperis fluidum, làm thuốc co tử cung tương tự những chế phẩm của nấm cựa gà nhưng nhẹ hơn để làm thuốc cầm máu bên trong. Cao lỏng được pha với các thuốc khác để làm thuốc đạn chữa trĩ. Liên xô cũ có sản xuất chế phẩm “hydropiperin” chứa hỗn hợp các flavonoid glycosid.

Rau nghễ còn được dùng làm thuốc thông tiểu và hạ huyết áp.

Theo kinh nghiệm nhân dân thì rau nghễ có tác dụng nhuận tràng, chữa giun, diệt dòi và bọ gậy.

 

* Persicasin là flavonoid sulfat đầu tiên được biết  vào năm 1937.

Copy xin vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *