CÂY RAU MÁ

 Thông tin khoa học của cây RAU MÁ
Herba Centellae asiaticae.

Dược liệu thường dùng tươi cây rau má Centella asiatica Urb.
họ Hoa tán Apiaceae.

Đặc điểm thực vật

Cây Rau Má

    Rau má là loại cỏ sống dai, mọc bò, rễ mọc ở các mấu của thân. Lá có cuống dài 10-12 cm, phiến lá khía tai bèo tròn, gốc lá hình tim, rộng  2-4 cm. Gân lá hình chân vịt. Cụm hoa tán đơn gồm các hoa rất nhỏ. Quả dẹt. Cây mọc hoang ở ruộng vườn, bãi cỏ. Ở thành phố Hồ Chí Minh, rau má được trồng nhiều trong các vườn nhà thuộc xã An phú đông, Thạnh lộc huyện Hóc môn. Cây còn được trồng ở Tiền Giang.

Cây Rau Má
Cây Rau Má

Bộ phận dùng

    Toàn cây có thể thu hái quanh năm.

Cây Rau Má
Cây Rau Má

Thành phần hóa học

    Các hoạt chất chính là các saponin triterpennoid nhóm ursan. Chất quan trọng là asiaticosid, khi thủy phân thì cho phần aglycon là acid asiatic và phần đường gồm có 1 rhamnose và 2 glucose. Mạch đường nối theo dây nối ester với nhóm carboxyl ở C-28. Saponin thứ 2 là madecassosid. Chất này có phần aglycon là acid madecassic và mạch đưòng cũng giống như asiaticosid. Ngoài ra còn có một số saponin khác với hàm lượng thấp.

Cây Rau Má

Acid asiatic

R1= H

R2= H

Asiaticosid

R1= H

R2=glc6-glc4-rha

Acid madecassic

R1= H

R1= OH

Madecassosid

R1= OH

R2=glc6-glc4-rha

Acid  asiatic và madecassic cũng tồn tại ở dạng tự do trong cây.

    Một saponin nhóm lupan: acid betulinic cũng được phân  lập từ rau má.
Ngoài saponin ra còn có một số flavonoid: kaempferol, quercetin; một số chất khác như mesoinositol, một oligosaccharid được đặt tên là centellose, một alcaloid chưa được xác định cấu trúc: hydrocotylin (C23H33O8N), vit C, carotenoid, tinh dầu.

Tác dụng và công dụng

    Saponin toàn phần của rau má đã được nghiên cứu thấy có tác dụng tăng tổng hợp collagen và fibronectin. Tác dụng này có thể giải thích được tác dụng chóng làm lành vết thương của rau má.

    Dịch chiết rau má có tác dụng làm hạ huyết áp và chậm nhịp ttim.

    Nhân dân ta dùng rau má làm rau sống để ăn. Nước rau má là loại nước giải khát phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Kinh nghiệm nhân dân cho rằng rau má có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, dùng để chữa sốt, rôm sảy, mẩn ngứa, các bệnh về gan, thổ huyết, đi lỏng, lỵ, viêm họng, viêm phế quản, viêm đường tiểu tiện.

    Hay dùng tươi, xay với nước, lọc lấy dịch ép thêm đường để uống. Ngày dùng 30g-40g.

    Ở Madagascar và Ấn Độ người ta dùng rau má để chữa hủi. Năm 1956 Boiteau và Ratsimamanga có thử dùng asiaticosid điều trị hủi và lao da; hiện nay asiaticosid dùng chủ yếu để làm thuốc chóng lành sẹo, các vết thương, vết mổ, chữa loét, bỏng, eczema dưới dạng thuốc bột, thuốc mỡ hoặc thuốc tiêm dưới da. Phòng bào chế Syntex của Pháp có biệt dược Madecassol dưới dạng viên chứa 10 mg cao  của rau má, dạng thuốc mỡ mỗi ống chứa 0,1g cao và ống tiêm mỗi ống chứa 20 mg cao (cao có chuẩn độ). Thành phần hoạt chất trong cao có acid madecassic, acid asiatic và asiaticosid. Madecassol thuốc viên và thuôc tiêm được chỉ định trong các trường hợp rối loạn tuần hoàn tĩnh mạch và các rối loạn làm chậm lên sẹo.

Và rau má đã được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm giúp làm mờ sẹo trên da, trong đó không thể kể đến Gel trị sẹo, mụn Nacurgo Gel – một sản phẩm của New Tech Pharm. Nacurgo Gel là sản phẩm được ứng dụng công nghệ cao trong chiết xuất rau má và hành tây, giúp tận dụng tối đa hiệu quả của hai loại thảo dược này.

Để tham khảo thêm thông tin về Nacurgo Gel cũng như thông tin về điểm bán tại các nhà thuốc, vui lòng truy cập vào website chính thức của Nacurgo Gel

Ngoài ra, khách hàng có thể gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn phí của nhãn hàng 1800 6626.

Địa chỉ đơn vị phân phối: Tầng 5, Tòa nhà Comatce Tower, Số 61 phố Ngụy Như Kon Tum, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Copy xin vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Ngày viết: