CÂY Ô MÔI

Thông tin khoa học của CÂY Ô MÔI

Pulpa Cassiae grandis

Dược liệu là cơm quả của cây ô môi, còn gọi là bò cạp nước Cassia grandis L.f.
họ Vang Caesalpiniaceae

 

1.Đặc điểm thực vật và phân bố

Cây ô môi
Cây ô môi

Cây thân gỗ cao 10 – 12m, thân có đường kính 42 – 60cm, vỏ nhẵn, cành trải ra, rậm lá, cành non có góc cạnh rõ rệt và có lông nâu. Lá kép một lần lông chim chẵn dài 25 -30cm có 8 – 20 đôi lá chét. Lá chét  dài 3,5 – 6,5cm rộng 1,5 – 2cm hình bầu dục, gốc và ngọn lá đều tròn, cuống lá chét 1 – 2mm, lá chét dày, dai, có lông. Cụm hoa: chùm, ngắn, dài 12 – 15cm. Cánh hoa màu hồng. Quả dài 40 -60cm, hình trụ, đường kính 3 -4cm.

Cây ô môi
Cây ô môi

Qủa khi chín có vỏ màu nâu đen, có 3 gân nổi rõ chạy từ cuống đến núm qủa. Qủa có những ngăn vách ngang chia làm nhiều ô, mỗi ô có một hạt dẹt, cơm qủa mềm ngọt màu nâu đen khi chín, có mùi hắc. Cây ô môi được trồng ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu long và một số tỉnh miền Bắc như Hải hưng, Hà tây, Hà nội. Cây ô môi có nguồn gốc ở Brasil.

Cây ô môi

2.Thành phần hóa học

Cơm qủa có chứa các dẫn chất anthranoid, hàm lượng 1,1% gồm có: rhein, sennosid A và B, acid fistulic (=1,4-dihydroxy-6,7-dimethoxy-2-methyl 3-carboxyl anthraquinon). Ngoài ra còn có các đường: glucose, fructose, sucrose, tanin.

Cơm qủa được sử dụng làm thuốc nhuận tẩy. Tác dụng kháng khuẩn cũng đã được xác nhận. Vỏ cây chứa tanin với hàm lượng cao có thể dùng để chiết tanin.

Hoa có methyl eugenol nên hấp dẫn loại ruồi cam.

3.Công dụng

Theo kinh nghiệm nhân dân, cây ô môi có cơm qủa ngọt, ăn được, chế rượu thuốc có màu đỏ nâu đẹp, có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa đau lưng, nhức xương. Lá dùng để chữa hắc lào, lở ngứa.

* Ở một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long còn gọi là “Canh-ki-na Việt Nam”, chú ý đừng nhầm với cây Canh-ki-na – Cinchona.

Copy xin vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *