CÂY MÙ U

CÂY MÙ U – Semen calophylli

Tên khoa học:Calophyllum inophyllum L.

họ Măng cụt – Guttiferae (=Clusiaceae)

            Dược liệu là hạt cây mù u

Cây mù u
Hạt mù u

Đặc điểm thực vật

Cây mù u

            Cây gỗ to cao 10 – 20m, đường kính 30 – 40cm. Vỏ cây tiết một chất nhựa màu vàng xanh. Lá thuôn dài, phía cuống thắt lại, đầu lá hơi tù, dài 15 – 17cm, mọc đối. Mặt lá láng bóng, có nhiều gân phụ khít nhau và gần như thẳng góc với gân giữa. Hoa lưỡng tính, mẫu 4, cánh hoa trắng, nhiều nhị vàng, thơm. Quả hạch hình cầu, đường kính 2 – 3cm, một hạt, lá mầm lớn chứa nhiều dầu. Khi chích vào thân ta được nhựa màu vàng. Cây mọc ở Bến Tre, Hậu giang, Tiền giang.

Cây mù u
Hoa mù u

Thành phần hóa học

            Dầu của hạt cây mù u cho một phân đoạn không tan trong cồn gồm các glycerid và một phân đoạn tan trong cồn. Phân đoạn này có tinh dầu, nhựa, calophyllolid, inophyllolid, calaustralin, acid calophyllic, acid calophynic, trong đó quan trọng nhất là calopphyllolid. Các chất trên đều là dẫn chất 4 – phenylcoumarin.

Cây mù u
Thành phần hóa học

Tác dụng và công dụng

            Tác dụng chống viêm của calophyllolid đã được R.C. Sanexa và cộng sự chứng minh (Planta medica 1982 vol 44 tr, 246-248).Liều có tác dụng chống viêm bằng đường uống đối với chuột là 140mg/kg thể trọng.

            Calophyllolid cũng có tác dụng chống đông máu giống như dicoumarol.

            Dầu mù u tinh chế đã được bào chế thành các chế phẩm dùng ngoài có tác dụng làm chóng lành sẹo, chóng lên da non, chữa phỏng do lửa, nước sôi, acid hoặc bôi để chữa hủi.

            Nhựa cây mù u được dùng làm thuốc chữa bệnh ngoài da.

Cây mù u (Calophyllum inophyllum L.)./.

Copy xin vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *