CÂY MĂNG CỤT
Rate this post

THÔNG TIN KHOA HỌC CỦA CÂY MĂNG CỤT

Pericarpium Garciniae mangostanae

Dược liệu là vỏ quả của cây măng cụtGarcinia mangostana L.
Họ BứaClusiaceae

Đặc điểm thực vật

            Cây to. Vỏ chứa một chất gôm màu vàng. Lá dai, hoa đơn tính hay lưỡng tính 4 lá đài, 4 cánh hoa, nhiều nhị. Bầu 5 – 8 ô, mỗi ô chứa một noãn. Quả mọng có vỏ quả dày khi chín màu tím và mang đài tồn tại ở gốc. Hạt có áo hạt dày trắng, ngọt, ăn được. Cây trồng ở miền Nam nước ta để lấy quả ăn.

Cây Măng Cụt Cây Măng Cụt

Thành phần hóa học

Vỏ quả chứa 8% tanin, chất nhựa và các chất mangostin a, b, g. Đây là những dẫn chất xanthon. Các chất này có tinh thể màu vàng không vị, tan trong cồn, ether và chất kiềm, không tan trong nước. Khi tác dụng với FeCl3 thì cho màu lục đen nhạt, với acid sunfuric cho màu đỏ.

Công dụng

            Vỏ măng cụt dùng để chữa lỵ, tiêu chảy.

Cây Măng Cụt

Copy xin vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here