1. Đặc điểm của tế bào tiết
Tế bào tiết là một trong năm loại Mô tiết. Về mặt cấu tạo, tế bào tiết được tạo nên từ những tế bào riêng lẻ ở rải rác trong mô mềm.
Về hình dạng và kích thước, các tế bào tiết không khác các tế bào mô mềm ở xung quanh; đôi khi chúng có thể lớn hơn một chút; chỉ có thể nhận biết được nhờ sự có mặt của các chất tiết ở trong tế bào hoặc bằng những phản ứng đặc hiệu. Ví dụ: Tế bào tiết tanin của thân cây hoa Hồng (Rosa chinensis Jacq.) bị nhuộm đen bởi muối sắt (III) clorid.
2. Các chất tiết của tế bào tiết
Tế bào đựng những chất do chính tế bào đó tiết ra như:
2.1. Tinh dầu
Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những bộ phận khác của thực vật. Phương pháp khác để tách chiết tinh dầu là tách chiết dung môi. Tế bào tiết ra tinh dầu có ở:
- Lá Long não (Cinnamomum camphora Presl.)
- Thân rễ Thạch xương bồ (Acorus tatarinowii Schott.)
- Gừng (Zingiber officinalis L.)
- Riềng (Alpinia galanga Willd.)
- Nghệ (Curcuma longa L.)
- Quả Đại hồi (Illicium verum Hook.f.)
- Thân Trầu không (Piper betle L.), v.v…
2.2. Chất myrozin
Tế bào tiết ra chất myrozin có ở:
- Các cây họ cải (Brassicaceae)
2.3. Tanin
Tanin hay tannoid là một hợp chất polyphenol có trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein và các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino acid và alcaloid. Một số cây, bộ phận có chứa tế bào tiết ra tanin:
- Thân cây Hoa hồng (Rosa chinensis Jacq.)
- Cây Kim anh (Rosa laevigata Michx.)
- Củ nâu (Dioscorea cirrhosa Lour.)
2.4. Chất nhày
- Một số cây họ Bông (Malvaceae) như cây Râm bụt (Hibiscus rosa- sinensis L.) v.v…
Copy vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn