Dược liệu chứa Coumarin
DƯỢC LIỆU BẠCH CHỈ
1. Tên khoa học:
Tên: Angelica dahurica
Họ Việt Nam: Họ Hoa tán
Họ Latin: Apiaceae
2. Phân bố:
Cây được trồng nhiều nơi ở Việt Nam, cả đồng bằng lẫn miền núi. Trồng cây giống ở vùng núi cao đảm bảo chất lượng dược liệu. Dược liệu được trồng, thu hái trong nước và nhập từ Trung Quốc.
3. Bộ phận dùng:
Rễ củ. Dược liệu là rễ phơi khô của cây Bạch chỉ.
4. Thành phần hoá học chính:
Tinh dầu, Coumarin (Byak-angelicin, Byak-angelicol).
Cấu tạo chung: R = -OCH3
5. Phương pháp kiểm nghiệm:
Định tính:
A. Với dung dịch natri carbonat 10% (TT) hay dung dịch natri hydroxyd 10% (TT)
B. Quan sát dưới ánh sáng tử ngoại (365 nm)
C. Phương pháp sắc ký lớp mỏng
D. Dung dịch sắt (III) clorid 1% trong ethanol (TT) (Điều chỉnh pH 3 – 4 bằng acid hydrocloric (TT))
Định lượng:
6. Phương pháp chế biến và bảo quản:
Chế biến: Rễ củ thu hoạch vào tháng 7 – 8. Rễ củ rửa sạch, để ráo nước, cho vào lò xông sinh một ngày rồi đem phơi hoặc sấy. Khi khô, xông sinh một lần nữa.
Bảo quản: Nơi khô mát.
7. Công dụng, cách dùng và liều lượng:
Công dụng: Điều trị cảm sốt, nhức đầu, đặc biệt vùng trán. Ngạt mũi do bị lạnh. Đau nhức răng, bị thương tích viêm tấy. Chữa khí hư ở phụ nữ.
Cách dùng và liều lượng: Ngày dùng 3 – 9g. Dạng thuốc sắc hoặc tán bột.
Dược liệu Bạch chỉ – Angelica dahurica, Apiaceae
Tham khảo thêm tại đây
Chuyên đề dược liệu tốt nghiệp./.
Copy vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn