CÂY BẠCH ĐÀN GIÀU CITRONELAL
Bạch đàn chanh: | Eucalyptus citriodora Hook.f. |
Đặc điểm dễ phân biệt với các loài bạch đàn khác là lá có mùi chanh, rất thơm. Lá có chứa một hàm lượng lớn tinh dầu (3,3 – 4,8%). Thành phần chính của tinh dầu là citronelal (trên 70%) ngoài ra còn có citronelol (5,6%).
Bạch đàn chanh được trông nhiều ở Trung Quốc, Brazin, Ấn Độ và một số nước khác.
Ở Việt Nam, bạch đàn chanh được trồng ở các tỉnh phía Nam, nhưng chưa được khai thác nhiều. Sản lượng hàng năm trên thế giới là 2.092 tấn. Các nước sản xuất chính: Trung Quốc (900 – 1100 tấn), Brazin (400 – 600 tấn).
Tinh dầu bạch đàn chanh được Khoa tai – mũi – họng – bệnh viện Bạch Mai sử dụng nhiều trong những năm kháng chiến chống Mỹ để chữa ho, viêm họng, sát khuẩn đường hô hấp.
Tinh dầu còn được dùng trong kỹ nghệ hương liệu để sản xuất nước hoa và các loại chất thơm khác có mùi thơm tự nhiên của hoa, có thể thay thế tinh dầu sả Java (Cymbopogon winterianus).
copy xin vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn