Bụp giấm (Roselle) [Hibiscus sabdariffa L.] Cây gốc Tây Phi, nhập trồng nhiều nơi ở Việt Nam và trên thế giới.
Cây trồng lấy sợi, làm rau ăn, làm thuốc, màu thực phẩm, v.v. Cũng có thể dùng đài nấu canh chua thay giấm (nên gọi Bụp giấm). Cách dùng quen thuộc nhất với chúng ta hiện nay là dùng phần đài để làm Siro, có vị chua đặc trưng và màu đỏ rất đẹp (do có hàm lượng Vitamin C và Anthocyanin cao).
Tên gọi “Atisô” cho cây Bụp giấm không biết xuất phát từ đâu? và với mục đích gì?, nhưng rộ lên cách đây khoảng vài năm. Một số trang web còn cố tình (hay do thiếu hiểu biết?) lập lờ khái niệm giữa 2 cây. Ảnh thì cây Bụp giấm, mà thông tin về công dụng lại của cây Atiso (Artichoke – Cynara scolymus: Cây do người Pháp trồng tại Đà Lạt, hiện cũng trồng ở Sapa, Tam Đảo – dùng làm thuốc “bổ gan”).
Tác giả: Nghiêm Đức Trọng – Giảng viên Đại học Dược Hà Nội