HẠT CÂY CỦ ĐẬU

Thông tin khoa học của HẠT CÂY CỦ ĐẬU

Semen Pachyrhizi

Bộ phận dùng là hạt cây củ đậu Pachyrhizus erosus Urb., = P. angulatus Rich.,
Họ Đậu Fabaceae.

 

Đặc điểm thực vật.

Hạt củ đậu
Hạt củ đậu

Cây củ đậu cho ta rễ củ để ăn. Cây leo, lá kép gồm 3 lá chét hình tam giác rộng. Hoa màu tím nhạt mọc thành chùm dài ở kẽ lá. Quả hơi có lông, có khoảng 9 hạt. Mùa có hạt: tháng 11-12.

Hạt củ đậu
Hạt củ đậu
Hạt củ đậu
Hạt củ đậu

Thành phần hóa học.

Củ tươi có 90% nước, 2,4% tinh bột, 4,5% ose (biểu thị bằng glucose), 1,46% protein, 0,39% chất vô cơ, các men peroxydase, amylase và phosphatase.

Hạt, ngoài các thành phần như lipid, protein, tinh bột, đường , còn có rotenon. Tỉ lệ rotenon khoảng 0,56-1%, ngoài ra còn có tephrosin và các chất pachyrhizin, pachyrhizon, và pachyrhizomen*. Trong lá cũng có các chất như trong hạt nhưng hàm lượng ít.

Củ tươi có 90% nước, 2,4% tinh bột, 4,5% ose (biểu thị bằng glucose), 1,46% protein, 0,39% chất vô cơ, các men peroxydase, amylase và phosphatase.

Hạt, ngoài các thành phần như lipid, protein, tinh bột, đường , còn có rotenon. Tỉ lệ rotenon khoảng 0,56-1%, ngoài ra còn có tephrosin và các chất pachyrhizin, pachyrhizon, và pachyrhizomen. Trong lá cũng có các chất như trong hạt nhưng hàm lượng ít.

Tác dụng và công dụng.

Rễ củ đậu là một nguyên liệu thực phẩm có thể ăn sống hoặc xào nấu chín.

Hạt củ đậu là rotenon nên cũng được dùng làm thuốc trừ sâu như dây mật nhưng vì tỉ lệ rotenon thấp hơn nên cần pha đặc hơn. Hạt củ đậu không ăn được.

Copy xin vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *